Tuyệt chiêu chơi tá lả giúp bạn nâng cao cơ hội thắng cuộc

Tá lả là một trò chơi dân gian thú vị, được mọi lứa tuổi yêu thích. Để giúp người chơi có thể thỏa mãn đam mê, các nhà game đã cung cấp trò chơi bài online. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về trò chơi này cũng như tìm hiểu thêm một số tuyệt chiêu chơi bài giúp bạn giành được chiến thắng nhé!

Tá lả là gì?

Khi nhắc đến tá lả, chắc chắn nhiều thế hệ 7x, 8x, 9x sẽ vô cùng quen thuộc. Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng mỗi khi nhắc đến trò chơi này, nhiều người vẫn tự hỏi đó là gì? Trò chơi này có gì đặc biệt?

Tá lả là một trò chơi dân gian hấp dẫn

Tá lả là một trò chơi dân gian hấp dẫn và thú vị

Tá lả, phỏm là những cách gọi tên thân quen của trò chơi này. Để chơi, thì sẽ cần một bộ bài tây 52 lá và yêu cầu có 2 đến 4 người chơi bài với nhau.

Nguồn gốc của trò chơi này cho đến ngày nay vẫn không biết xuất phát từ đâu. Nhưng, bằng sức hấp dẫn riêng của mình, tá lả đã được lưu truyền đến tận ngày nay và bạn sẽ thường xuyên bắt gặp nó xuất hiện trong các ngày lễ, ngày tết.

Khi chơi, mỗi người sẽ được chia cho 9 lá. Để chiến thắng, yêu cầu người chơi phải nhanh nhạy, giữ vững tâm lý và có đầu óc tính toán để có thể đưa ra được những nước đi chuẩn xác.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải có những chiến thuật riêng khi chơi, chọn đôi K, đôi Q, chờ để ù ván hoặc bạn chờ thời cơ chạy điểm để có thể về nhất. Tùy thuộc vào từng ván bài mà bạn có thể chọn lựa cách chơi phù hợp nhất.

Những thuật ngữ, cách tính điểm khi bạn chơi tá lả

Trong quá trình chơi tá lả, cũng sẽ có một số thuật ngữ riêng cũng như cách tính điểm riêng. Để có thể giành được chiến thắng, thì bạn hãy dành thời gian để đọc và tìm hiểu thêm.

Các thuật ngữ

Các thuật ngữ khi chơi bài

Các thuật ngữ khi chơi bài tá lả khá đa dạng

Những thuật ngữ hay dùng khi chơi tá lả được sử dụng nhiều đó là:

 • Phỏm: Là quân bài được chia cùng chất hoặc cũng có thể là những quân bài được chia liên tiếp. Trong đó, hai loại phỏm được sử dụng nhiều là phỏm ngang và phỏm dọc.
 • Phỏm ngang: Là chỉ các quân bài tây có cùng hàng với nhau. Ví dụ là: 3 cây 5 (5 bích, 5 tép, 5 rô).
 • Phỏm dọc: Chỉ những quân bài liên tiếp nhau nhưng cùng một chất. Ví dụ là: 5 rô – 6 rô -7 rô, đáp ứng được là 3 quân bài liên tiếp nhau và cùng một chất cơ.
 • Bài rác: Là những quân bài lẻ được người chơi hạ xuống để xoay vòng thêm lượt chơi mới.
 • Nọc: Đây là những quân bài chưa được chia được bốc để xoay vòng. Vị trí của nó được người chơi đặt ở giữa bàn.
 • Ừ: Ù là khi người chơi nắm trong tay ba phỏm là có thể kết thúc được ván bài tá lả. Có những kiểu ù như sau: kiểu ù tròn (ù trắng) là trên tay người chơi có 10 quân bài nhưng trong đây đã có sẵn 3 phỏm rồi. Việc còn lại là người chơi chỉ cần đưa ra một quân bài rác, sau đó đưa ra 3 phỏm kia là đã ù tròn.
 • Cạ: Người chơi sở hữu cặp đôi có cùng một hàng với nhau hoặc gần liền kề với nhau.
 • Móm: Tất cả các quân bài có trên tay người chơi không sắp xếp thành bất kỳ một cặp nào.

Cách tính điểm khi chơi

Khi chơi, bạn cũng cần phải tính điểm để biết ai thắng, ai thua. Cách tính điểm khi chơi tá lả cũng khá đơn giản, cách tính sẽ như sau:

 • Ván bài tá lả kết thúc khi có người ù. Tất cả những thành viên còn lại sẽ có trách nhiệm trả tiền cược cho người thắng. Trong trường hợp có người ù có 10 quân bài thì họ đã ù trước khi hạ bài, nên những người chơi khác sẽ phải trả tiền cược gấp đôi.
 • Khi chơi không có ai ù, thì người chơi sẽ tính tổng số điểm còn lại của các quân bài mình đang sở hữu. Các lá bài từ 2 – 10 sẽ tính điểm là 2 đến 10, còn lá bài J là 11, lá bài Q là 12, lá bài K là 13 và lá bài Át là 1. Những quân bài trên tay người chơi càng thấp càng tốt, như thế tổng số điểm cộng lại sẽ nhỏ. Lúc này, ai có điểm số nhỏ nhất sẽ thắng. 
 • Người chơi nào bị món, không có bất kỳ phỏm nào thì sẽ mặc định là người thua cuộc cho dù tổng điểm của người đó ít hơn những người chơi khác.
 • Khi chơi bài tá lả, người sở hữu những quân bài đẹp nhất là người thắng cược. Người về nhì chung 1 cược, người về thứ 3 chung 2 cược, còn ai có quân bài xấu về “bét” chung 4 cược.
 • Hai người chơi có chung một kết quả với nhau, thì người vứt bài rác ra sau thì sẽ là người thua.

Tính điểm khi chơi bài tá lả không khó

Tính điểm khi chơi bài tá lả không khó

Luật đền khi chơi tá lả

Chơi tá lả cũng có luật đền. Trong quá trình chơi thì sẽ xảy ra 3 trường hợp luật đền. Để có thể thắng lớn mà không bị rơi vào những tình huống luật đền thì bạn cũng cần nắm rõ về luật đền.

 • Người A nắm quân bài rác mà lúc này người B ăn được. Trong trường hợp này người A trả B – 1 cược và phải trả 4 cược nếu là lượt đi bài cuối. 
 • Người chơi A đưa bài ra và người B có cơ hội ăn đến 3 quân bài liên tiếp để ù, thì người A sẽ phải trả cược cho tất cả những người chơi còn lại.
 • Khi ván bài kết thúc và đây là lượt cuối cùng thì người cuối ăn bài sẽ phải đền cược chung cho tất cả mọi người.

Hướng dẫn cách chơi bài tá lả

Trong một ván bài sẽ có từ 2 đến 4 người chơi bài với nhau. Bộ bài tây sẽ được đảo đều. Tất cả người chơi được chia 9 lá bài và riêng riêng người chia thì có 10 lá bài. Số bài còn lại sẽ được để ở vị trí giữa bàn, để rút thêm cho những lượt chơi sau.

tá lả

Cách chơi bài tá lả chuẩn xác nhất

Người được chia 10 quân bài sẽ là người đi đầu tiên, tùy theo tính toán mà sẽ bỏ quân bài rác xuống. Người tiếp theo nếu thấy quân bài kia có cặp với bộ phỏm của mình thì có thể ăn và không cần phải cho những người chơi khác biết mình ăn quân bài đó như thế nào. 

Trong trường hợp quân bài rác kia không phù hợp, thì người chơi có thể rút một quân bài ở giữa bàn. Nếu quân bài mới này bốc lên hợp với những quân bài có trong tay của bạn thì có thể giữ lại và cho một quân bài khác trong bộ bài tá lả đang sở hữu đánh xuống.

Nếu như quân bài bốc lên không hợp với các quân bài bạn đang có, thì bạn có thể đánh quân bài này đi luôn. Các lượt tiếp theo thì tiếp tục đánh như vậy.

Khi ván bài tá lả kết thúc là có người ù bài. Khi ù, tất cả các quân bài sẽ tạo thành một dây, một bộ phỏm và không dư bất kỳ một quân bài nào khác nữa.

Trong trường hợp khi chơi không có người ù, thì khi đã hết 4 lượt đánh, người chơi sẽ phải công khai có bộ bài, phỏm bài có sẵn của mình, so tổng điểm các quân bài còn lại để có thể tính ra được ai là người thắng và vị trí thắng cược của từng người.

Qua bài viết, chúng tôi đã giới thiệu và giúp bạn hiểu về tá lả là gì? Hiểu thêm về luật chơi, cách chơi của game bài này. Hy vọng rằng, đây sẽ là một trong những trò chơi giải trí hấp dẫn thú vị bạn có thể chơi cùng gia đình và người thân của mình trong dịp tết, dịp lễ hội. Hãy ghi nhớ lại những kiến thức thú vị này để mỗi khi chơi bài tá lả sẽ có thể thắng được nhiều tiền cược nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *